Tính năng

From Waves Wiki
Jump to: navigation, search
This page is a translated version of the page Features and the translation is 100% complete.

Other languages:
العربية • ‎čeština • ‎Deutsch • ‎Ελληνικά • ‎English • ‎español • ‎français • ‎hrvatski • ‎magyar • ‎Bahasa Indonesia • ‎italiano • ‎日本語 • ‎Nederlands • ‎polski • ‎português • ‎português do Brasil • ‎română • ‎русский • ‎slovenčina • ‎தமிழ் • ‎ไทย • ‎Türkçe • ‎Tiếng Việt • ‎粵語 • ‎中文(中国大陆)‎

Waves Lite Client

Waves Lite Client tháng 4 2017

Waves Lite Client là một phần mềm chính thức và được thiết kế với khả năng thích ứng rộng rãi. Phần mềm này có dung lượng rất thấp (khoảng 5MB), do vậy có thể được tải trong vòng vài giây. Giao diện người dùng được thiết kế như một phần mềm ngân hàng trực tuyến truyền thống và dễ dàng trong sử dụng. Phần mềm Wave Client có thể được tải như một Google Chrome plug-in hoặc phần mềm trên GitHub- xem hướng dẫn cài đặt. Trên thực tế, lợi thế lớn nhất của phần mềm này là không yêu cầu phải tải toàn bộ blockchain; Thay vào đó, Lite Client sẽ kết nối trực tiêp vào một nút mặc định trong hệ thống Waves. Điều này làm cho việc cài đặt và tạo tài khoản trở nên nhanh hơn, chỉ mất tối đa vài phút.

Lite Client cũng có thể được ví như là một ví đa tiền tệ. Nó không chỉ cho phép người dùng lưu giữ WAVES mà còn lưu giữ các token tùy chỉnh trong blockchain Waves. Nhưng đó chưa phải là tất cả: điểm đặc biệt của nó, hệ Trao đổi Phân tán Waves cho phép giao dịch các token tùy chỉnh được đề cập trước bất kỳ mã token tùy chỉnh khác hoặc WAVES. Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là các tính năng bổ sung trên bản đồ đường không giới hạn hệ thống bầu phân quyền, tin nhắn mã hóa, trình khám phá các khối và một hệ thống tín nhiệm.

Waves phiên bản điện thoại

Waves Lite Client cũng có phiên bản di động dành cho Android và IOS. Có thể được tải tại kho ứng dụng Google PlayApple. Hàng ngàn người dùng đã tải ứng dụng này. Phiên bản di động cho phép người dùng thanh toán, kiểm tra số dư tài khoản và trong tương lai cũng có thể giao dịch trực tuyến.

Ứng dụng tuỳ chỉnh Tokens (CATs)

Custom tokens.PNG

Ứng dụng tùy chỉnh Token, viết tắt CATs, là dạng đơn giản nhất được bảo mật bằng cách mã hóa bỡi dãy khối cơ bản blockchain của một token kỹ thuật số. Nền tảng Waves đã và đang đưa token kỹ thuật số lên một cấp độ mới bằng việc xây dựng một nền tảng hoàn thiện xoay quanh tính năng này phù hợp với sự quan tâm và nhu cầu của các doanh nghiệp. Mục đích là bất cứ người dùng, bất kể kiến thức trước đó, có thể phát hành và quản lý token kỹ thuật số của riêng mình. Phí phát hành 1 WAVES là rất hợp lý và sẽ khuyến khích các dự án trải nghiệm nền tảng của chúng tôi. Hơn nữa, Waves muốn làm cho tokens của nó tùy chỉnh nhất có thể. Một ví dụ điển hình là các Tokens sau khi phát hành có thể được phát hành lại, nghĩa là sau lần khởi tạo đầu tiên, số lượng phát hành có thể điều chỉnh tăng lên.


Sàn giao dịch không tập trung Waves

Dex - First Version
Dex - Mockup of possible future version

Waves Dex - đóng vai trò giới thiệu Waves Platform. Việc trao đổi phi tập trung cho phép giao dịch tài sản theo một con đường duy nhất - Tập hợp các đơn hàng thành một cặp kết hợp với giải quyết với các lệnh phân quyền. Nghĩa là các đơn hàng được làm khớp thông qua một thành phần được gọi là 'Matcher', một bộ phận của phần mềm có thể được chạy bởi bất kỳ ai đó. Sau khi khớp hóa thành công (thông thường chỉ mất vài giây), số tiền giao dịch sẽ được chuyển qua dãy khối blockchain. Kết quả là việc giao dịch được thực hiện nhanh như thể nó được thực hiện một cách tập trung, tuy nhiên tiền sẽ không bao giờ chuyển ra khỏi tài khoản của tài khoản người dùng nhằm hạn chế các nguy cơ tấn công mạng (hack) trong quá trình giao dịch.

Nhìn vào bức tranh lớn hơn, sàn giao dịch không tập trung đem lại nhiều ứng dụng:

  • Cho phép giao dịch token ngay sau khi vòng gọi vốn kết thúc. Trên Kickstarter, một nhà đầu tư không thể giao dịch cổ phiếu của một dự án.
  • Cho phép mã hoá và giao dịch forex trên sàn giao dịch theo phương thức không tập trung.
  • Cạnh tranh với phương thức truyền thống về mặt tốc độ và phí giao dịch.

Giao diện người dùng dành cho Dex được ra mắt vào tháng 4/2017. Phiên bản đầu tiên vẫn khá cơ bản và hướng tới việc cho phép tất cả mọi người sử dụng Dex. Giao diện đồ họa người dùng (GUI) dự định sẽ tiến hành thử nghiệm các thay đổi lớn trong tương lai, bao gồm việc tích hợp biểu đồ và hơn thế nữa.

Token linh hoạt

Một cải tiến lớn khác mà chúng tôi gọi là Tokens linh hoạt. Nó cung cấp cho các dự án trên Waves và người dùng cơ hội trả phí giao dịch không chỉ bằng WAVES gốc mà có thể bằng các token khác tồn tại trên dãy khối blockchain. Mỗi Nút đầy đủ có thể tự xác định những tokens mà nó chấp nhận có thể được dùng để trả phí. Điều này cho phép các doanh nghiệp tạo ra một hệ sinh thái khép kín trong đó họ chỉ phải giao dịch bằng token của riêng họ chứ không phải sử dụng token khác như WAVES.

Tiền định danh trên Waves Blockchain

Công nghệ mã token tùy chỉnh nói trên cũng cho phép nền tảng Waves cung cấp tiền định danh như Dollar Mỹ, Euro hay tiền Nhân dân tệ Trung Quốc. Điều này đạt được với sự hợp tác của các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán nhằm phát hành một token tín dụng được ủng hộ trên dãy khối blockchain. Kết hợp với việc trao đổi phi tập trung, nó không chỉ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trên thị trường ngoại hối, mà còn giảm thiểu những quá trình bất cập trong việc sử dụng Bitcoin và việc chuyển đổi hai lần. Hơn nữa, phương thức gọi vốn trong tương lai trên Waves có thể chấp nhận các token quy ước cho tiền định danh như là một phương pháp gọi vốn.

Tất cả những điều này diễn ra đều tuân thủ theo phương cách: các yêu cầu về KYC (Xác định danh tính khách hàng) and AML (Chống rửa tiền) phải được cung cấp bởi bất kỳ người dùng hoặc đang gửi hoặc đang rút tiền định danh ở một cổng nào đó.

Tiền mã hoá trên Waves Blockchain

Một token tùy chỉnh cũng có thể được sử dụng để vận chuyển một loại tiền mã hóa hiện có với một dãy khối blockchain riêng trên Waves. Đây là trường hợp của Bitcoin - người dùng có thể nạp hoặc rút Bitcoin trực tiếp từ Lite Client. Bitcoins tồn tại trên dãy khối blockchain Waves như một token với tên gọi "wBTC" và có tỉ giá tương đương với Bitcoin thực trên các môt ví đa chữ ký được quản lý bởi một thành phần thường gọi là cổng. Bất cứ khi nào một người dùng nạp Bitcoins vào một cổng, nó sẽ phát hành wBTC token trên dãy Waves cho người sử dụng. Ngược lại khi rút tiền - người dùng có thể gửi wBTC token tới cổng và Bitcoin trong ví đa chữ ký sẽ được phát hành.

Phương thức này làm cho giao dịch Bitcoin nhanh hơn, đặc biệt là rẻ hơn, điều luôn được yêu cầu với những khối kiện hiện tại của Bitcoin. Hơn nữa, việc gọi vốn trên Waves tạo ra khả năng chấp nhận Bitcoin mà không phải thương lượng trực tiếp với dãy khối Bitcoin.

Cách tiếp cận này có thể được thực hiện cho bất kỳ loại tiền tệ mã hóa nào. Đơn giản chỉ cần thiết lập một gateway, tạo một Waves token và còn có một loại tiền tệ kỹ thuật số khác trên Waves.

Cho mượn

Việc thuê mướn cơ bản có nghĩa là cho bạn quyền rèn đến một nút chạy đầy đủ mà không có WAVES thực sự để lại ví. Điều này cho phép bất cứ ai tham gia vào quá trình rèn mà không phải tự vận hành một nút. Ngoài ra, bên cho thuê nhận được một phần của phần thưởng mạng trả lại, tùy thuộc vào các điều kiện được đặt ra bởi các điều khoản cho thuê. Khi tạo hoặc huỷ bỏ một hợp đồng thuê mướn, luôn luôn phải mất 1000 khối để thực sự chuyển giao quyền rèn. Quan trọng nhất, điều này làm tăng đáng kể lượng WAVES tích cực giả mạo, và do đó, tăng cường mạnh mẽ hệ thống một cách đáng kể. Trong khi cho thuê bạn vẫn sẽ nhận được các luồng tokens đã được chạy trên hệ thống.

Hệ thống đánh giá danh tiếng không tập trung (đang phát triến)

Một môi trường phi tập trung đòi hỏi rất nhiều sự tín nhiệm khi tiến hành kinh doanh. Như một phương pháp bổ sung để đánh giá sự tín nhiệm của một người, Waves đang phát triển một hệ thống đánh giá danh tiếng dựa trên các hoạt động trên dãy khối. Những hoạt động này bảo gồm thời gian tạo tài khoản, số lượng giao dịch và nhiều hơn thế nữa.

Tin nhắn mã hoá (đang phát triển)

Lite Client cũng bao gồm tính năng nhắn tin được mã hóa tại một thời điểm. Nó vẫn chưa được quyết định nếu người dùng sẽ on hay off trên dãy khối blockchain. Quan trọng nhất là nó đáng tin cậy và không thể bị phá vỡ. Người dùng cũng có thể tạo nhóm và danh sách giống như một ứng dụng nhắn tin truyền thống.

Bầu phiếu phi tập trung (đang phát triển)

Hệ thống bầu phiều hiện tại có thể được thực hiện khá dễ dàng. Bây giờ hãy tưởng tượng một hệ thống bầu phiều phi tập trung ghi lại mọi bình chọn trên dãy khối - không có cách nào để thao túng điều gì. Mỗi phiếu bình chọn có thể được dựa trên các thông số khác nhau: một bình chọn cho mỗi tài khoản, một bình chọn cho mỗi token hoặc một bình chọn cho mỗi WAVES. Nó cũng cho phép các dự án giao tiếp với các bên liên quan để có thể cùng chấp nhận một khoản chuyển nhượng lớn hoặc quyết định một chiến lược mới - các khả năng là vô hạn. Hệ thống bình chọn cũng sẽ được tích hợp vào trên Lite Client.

Waves NG Protocol Báo cáo vấn đề and Động lực

Các giao thức Blockchains có một số giới hạn khả năng mở rộng và những thách thức mà cân bằng giữa thông lượng và độ trễ. Công nghệ blockchain hiện tại không đủ nhanh và không có quy mô để bao gồm nhiều giao dịch hơn vào hệ thống vì vậy chúng ta có một thách thức về hiệu năng để được xem xét. Có một sự thống nhất thống nhất giữa các thợ mỏ, người tiêu dùng và các nhà phát triển với một số quan điểm mà chúng ta cần triển khai các biện pháp khả năng mở rộng và đã có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc làm thế nào để cải thiện khả năng mở rộng của Bitcoin. Các đề xuất hiện tại đã tập trung vào mức độ lớn để thực hiện các khối và cách xử lý khối lượng khối tăng lên trong tương lai. Tất cả các đề xuất đều gặp phải một nút cổ chai chủ yếu về khả năng mở rộng: không có vấn đề kích thước khối được lựa chọn, hệ thống blockchain có thể tốt nhất đạt được một thông lượng giao dịch thích hợp, tăng từ ~3 giao dịch mỗi giây đến ~7 giao dịch/giây. Đây là khoảng 30.000 giao dịch/giây cần thiết để cạnh tranh với các hệ thống hiện có như các giao dịch VISA. Những hạn chế chính tương tự áp dụng cho litecoin, Ethereum và tất cả các loại tiền tệ khác có cùng giao thức ngăn chặn Bitcoin.

Waves NG Protocol sẽ giải quyết các nút thắt về khả năng mở rộng bằng cách làm cho mạng đạt được tốc độ cao nhất tùy thuộc vào điều kiện mạng. Nó sẽ không chỉ tăng cường thông lượng giao dịch, nó cũng sẽ làm giảm độ trễ giao dịch. Vì vậy, sẽ có thể nhận được một xác nhận giao dịch ban đầu trong vài giây chứ không phải trong vài phút và nó làm như vậy mà không thay đổi kiến trúc của Bitcoin và mô hình tin tưởng.

Để biết thêm chi tiết kỹ thuật Github Waves NG